Trong nhiều thế kỷ, ớt là gia vị đã được cho rằng có lợi trong việc điều trị bệnh, nhưng chỉ có một nghiên cứu tiến hành tại Trung Quốc được công bố vào năm 2015 chỉ ra việc tiêu thụ ớt có liên quan đến tử vong.
Nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí PLoS ONE .
Nghiên cứu sinh y khoa Mustafa Chopan và giáo sư y học Benjamin
Littenberg đã kiểm tra các đặc điểm nền tảng của những người tham gia
theo mức độ tiêu thụ ớt cay nóng.
Họ phát hiện ra rằng người tiêu dùng ớt đỏ nóng có xu hướng là những
người "trẻ hơn, nam giới, da trắng, người Mexico-Mỹ, kết hôn và hút
thuốc lá, uống rượu, tiêu thụ nhiều rau và thịt... có lượng
HDL-cholesterol thấp, thu nhập thấp, và ít giáo dục",
so với những người tham gia không tiêu thụ ớt đỏ. Họ đã xem xét dữ liệu
từ một theo dõi kéo dài trung bình 18,9 năm và quan sát số người chết
và sau đó phân tích nguyên nhân tử vong cụ thể.
Giải thích lý do tại sao ớt có thể làm chậm tỷ lệ tử vong, các nhà
nghiên cứu tin rằng chất capsaicin - thành phần chính của ớt ảnh hưởng
đến các kênh thụ thể tiềm năng (TRP) của cơ thể.
Nhiều kênh TRP làm trung gian điều chỉnh các cảm giác khác nhau như:
cảm giác đau, nóng, ấm áp hay lạnh, thị lực... Một số kênh TRP được cho
là hoạt động như nhiệt kế cực nhỏ và sử dụng để cảm nhận được nóng hoặc
lạnh và được kích hoạt bởi các phân tử được tìm thấy trong các loại gia
vị như: tỏi, ớt và wasabi.
"Bởi vì nghiên cứu của chúng tôi cho biết thêm khả năng khái quát các
kết quả trước đó, ớt hoặc thậm chí thức ăn cay - tiêu thụ có thể trở
thành một đề nghị chế độ ăn uống và / hoặc nghiên cứu thêm nhiên liệu
trong các hình thức của các thử nghiệm lâm sàng", Chopan nói.
Sơn Anh (Theo Medicalxpress)
0 comments:
Post a Comment